ความเป็นมา
สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรบ้านห้วยสะแพท หมู่ที่ 9 ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2542 นั้น นายวีรศักดิ์ สุขคำ ประธานเยาวชนตำบลแม่สอย ได้ขอพระราชทานความช่วยเหลือ ขอโครงการเลี้ยงไก่ให้แก่สมาชิกเยาวชน ซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวในชนบทคนเหล่านี้ ยังขาดโอกาสไม่มีงานทำและรายได้ที่แน่นอน ส่วนมากจะว่างงาน หรือช่วยงานผู้ปกครองทำในไร่ นา สวน ในบาง ฤดูกาล และเยาวชนเหล่านี้มีความคิดที่จะสร้างงานทำเพื่อให้มีรายได้
ไม่เป็นภาระกับผู้ปกครองหรือสังคม จึงได้ปรึกษาหารือกันและมีความเห็นว่าจะ เลี้ยงไก่ทั้งไก่พันธุ์ไข่ และไก่ลูกผสม เพื่อเป็นการศึกษาหา
ความรู้ในกลุ่มเยาวชน และเป็นแนวทางนำไปประกอบอาชีพส่วนตัวหรือในครอบครัวต่อไป สมเด็จพระนาเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชดำริให้ ความช่วยเหลือแก่กลุ่มสมาชิกเยาวชนตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยพระราชทานโครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่ไข่และไก่ลูกผสม พร้อมทั้งพระราชทานเงินกองทุนโครงการจำนวนหนึ่ง เพื่อใช้ในการดำเนินงานบนพื้นที่ป่าชุมชนขนาด 30 ไร่ ณ บ้านวังน้ำหยาด หมู่ที่ 2 ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการสนับสนุนและให้กำลังใจแก่กลุ่มเยาวชนดังกล่าว ให้ได้มีความรู้ ในการประกอบอาชีพ มีงานทำ มีรายได้และช่วยลดปัญหาสังคม ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด
ในปี 2548 ได้เกิดโรคไข้หวัดนกขึ้นในพื้นที่หมู่บ้านวังน้ำหยาดบริเวณ
ใกล้เคียงกับที่ตั้งของโครงการ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมแก้ไข้
ปัญหาโรคไข้หวัดนกของจังหวัดเชียงใหม่ จึงจำเป็นต้องทำลายสัตว์ปีก
ทุกชนิดที่อยู่ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ของเยาวชน พร้อมระงับการเลี้ยงสัตว์ปีก
ลงจนถึงปัจจุบันก่อให้เกิดการสูญเสียโอกาสและรายได้ให้แก่กลุ่มเยาวชนเป็นอย่างมาก ปัจจุบันศูนย์พัฒนาการศึกษาอันเนื่องมาจากพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้
ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน กรมชลประทาน กรมประมง ให้
การสนับสนุนส่งเสริมการเลี้ยงปลาดุก ปลาไน การเลี้ยงกบบลูฟอร์ค
กบนา การเพาะเห็ดนางฟ้า
กลุ่มเยาวชนยังมีความประสงค์ในการ
เลี้ยงกิจกรรมทางด้านปศุสัตว์อยู่ต่อไป
ซึงหากสัตว์ปีกไม่สามารถดำเนินการ
ได้ทางกลุ่มก็มีความประสงค์ในการ
เป็นแหล่งพันธุ์สุกรลูกผสมเหมยซาน
ที่ตั้งโครงการและข้อมูลพื้นฐาน
บ้านห้วยสะแพท หมู่ที่ 9 ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับไข่โอเมก้า 3
- ไข่โอเมก้า - 3
ไข่สุขภาพหรือไข่โอเมก้า - 3 เป็นไข่ที่มีความพิเศษกว่าไข่ธรรมดาทั่ว ๆ ไปในแง่ของคุณค่าทางอาหารหลายประการ วัตถุประสงค์เพื่อต้องการจะเพิ่ม คุณค่าให้แก่ไข่ไก่ ซึ่งจากเดิมมีครบถ้วนสมบูรณ์อยู่ระดับหนึ่งแล้วให้มีมากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับอาหารที่ดี และมีประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มมากกว่าที่เคยได้รับอยู่ตามปกติ โดยนอกเหนือจาก คุณค่าทางอาหารที่มีตามปกติแล้วนั้น ไข่สุขภาพยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ เพิ่มขึ้น ดังนี้ คือ
1. มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ตระกูลโอเมก้า - 3 เพิ่มขึ้น 210 มิลลิกรัม/ฟอง จากปกติที่ยังไม่มีอยู่เลย
2. ปริมาณคอเลสเตอรอลลดลงจากเดิมประมาณ 215 มิลลิกรัม/ฟอง เป็น 188 มิลลิกรัม
3. ไม่มียาปฏิชีวนะหรือสารตกค้าง
4. มีการเก็บรักษาอย่างดี มีความสด
5. ไม่ใช้สารเร่งสีไข่แดง
โอเมก้า - 3 เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย กรดไขมันในตระกูลนี้มีอยู่หลายตัวด้วยกัน เริ่มต้นด้วยกรดไลโนเลนิก (linolenic acid) ซึ่งพบในน้ำมันพืช และ อาหารบนบกหลายชนิด ส่วนอนุพันธ์ของกรดไลโนเลนิกที่สำคัญ คือ กรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก และ กรดโดโคชาเฮกซาอีโนอิก (Eicosapen-taenoic acid หรือ EPA และ docosabexaenoic acid) หรือ DHA EPA หรือ DHA นี้พบว่ามีอยู่มากในอาหารประเภทปลา และสัตว์ทะเลโดยเฉพาะใน ทะเล น้ำเย็น จะพบว่ามีปริมาณมาก ปลา และสัตว์ทะเลได้รับกรดไขมันทั้งสองชนิดนี้จากการกินแพลงตอนและสาหร่ายทะเลเป็นอาหาร ในปัจจุบันกรดไขมันโอเมก้า - 3 นี้ เป็นที่ ยอมรับกันทางการแพทย์ว่าสามารถรักษาอาการของโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด และโรคหลอดเลือดแดงแข็งและตีบได้ เนื่องจากที่ผ่านมามีการค้นพบว่าชาวเอสกิโม ซึ่งมีอุปนิสัย ในการบริโภคไขมันจากปลาและสัตว์ทะเลเป็นประจำนั้น ไม่พบว่าเป็นโรคดังกล่าว ทั้งที่ไขมันที่บริโภคนั้น มีผลให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจาก ไขมันเหล่านี้มี EPA และ DHA พบว่าช่วยลดการจับเกาะกันของเกล็ดเลือด ทำให้หลอดเลือดขยายตัวอีกทั้งยังมีผลลดการสร้างไลโปโปรตีนชนิดที่ขนย้ายคอเลสเตอรรอล จากตับไปสู่เนื้อเยื่อต่าง ๆ และเพิ่มปริมาณไลโปโปรตีนชนิดที่ขนย้ายคอเลสเตอรอลจากเนื้อเยื่อกลับเข้าสู่ตับเพิ่มมากขึ้น จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันอุดตันใน เส้นเลือดและโรคหลอดเลือดแดงแข็งและตีบได้ นอกจากนี้แล้วยังพบว่า DHA นั้น เป็นกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อการพัฒนาระบบสมอง ระบบการมองเห็น และ ระบบ สืบพันธุ์ของ ทารกตั้งแต่อยู่ครรภ์มารดา โดยพบว่าทารกจะมีการสะสม DHA เพื่อการพัฒนาของระบบดังกล่าวสูงมากในช่วง 3 เดือนสุดท้ายในครรภ์มารดาไปจนถึงอายุ 2 ขวบ ถ้าขาดกรดไขมันดังกล่าว จะมีผลให้การพัฒนาของระบบดังกล่าวผิดปกติ การได้รับเข้าสู่ร่างกายนั้นกลับมีข้อจำกัดคือ ต้องได้รับโดยตรงจากการบริโภคปลาหรืออาหารทะเล ซึ่งบางครั้งอาจไม่สะดวกต่อผู้บริโภคที่อยู่ห่างไกลทะเล ผู้ที่ไม่ชอบทานปลา ผู้ที่แพ้อาหารทะเลหรือแม้แต่ผู้ที่ไม่มีความพร้อมในแง่ของรายได้จึงเป็นคำถามสำหรับผู้ผลิตต่อไป ว่า จะมีหนทางใดที่จะผลิตอาหารที่มีคุณภาพดี มีคุณค่าต่อร่างกายและสุขภาพ โดยเน้นถึงความสะดวกในการบริโภคและมีราคาที่ยุติธรรม
ไข่โอเมก้า - 3 ซึ่งเป็นผลผลิตจากความพยายามที่จะเพิ่มคุณค่าทางอาหารของไข่ไก่จากเดิมที่อุดมสมบูรณ์ครบถ้วนอยู่แล้วให้มีเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังพยายามลดปัญหา ของการหลีกเลี่ยงการบริโภคไข่แดง อันเนื่องจากปริมาณคอเลสเตอรอลที่สูง โดยการเพิ่มปริมาณกรดไขมัน EPA และ DHA เข้าไปในฟองไข่ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับกรดไขมัน ดังกล่าวมากขึ้น นอกเหนือจากการได้รับจากอาหารทะเลโดยตรง และยังช่วยลดข้อจำกัด ของการบริโภคไข่ไก่ได้ด้วยคุณสมบัติที่ดีของโอเมก้า - 3 ที่กล่าวไปแล้ว
มีรายงานการศึกษายืนยันว่า การให้คนปกติบริโภคไข่ที่มีโอเมก้า - 3 ประมาณ 10% ต่อฟองวันละ 4 ฟอง เป็นเวลานานติดต่อกัน 4 สัปดาห์ นั้น ไม่มีผลให้ปริมาณ คอเลสเตอรอลในกระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่การบริโภคไข่ธรรมดาในลักษณะนี้ยังเป็นแหล่งที่ดีของ DHA ซึ่งมีความสำคัญต่อพัฒนาการของระบบต่าง ๆ ที่สำคัญ ในวัยเด็ก
การเลี้ยงไก่ไข่โอเมก้า – 3
การเลี้ยงไก่ไข่โอเมก้า – 3 เป็นการเลี้ยงไก่ไข่โดยการใช้อาหารสำเร็จรูป ผสมกับน้ำมันปลาที่มีโอเมก้า – 3 ซึ่งเป็นกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย มีอนุพันธุ์ทางเคมีที่สำคัญ คือ DHA และ EPA เริ่มจากการนำไก่ไข่สาวอายุ 20 สัปดาห์มาเลี้ยง ความต้องการอาหารที่มีโปรตีนประมาณ 16 % อัตราการกินอาหาร 110 – 120 กรัมต่อตัวต่อวัน ให้อาหาร 1 มื้อ เช้าและเย็นการเลี้ยงดูไก่ไข่ (อายุ 21 – 72 สัปดาห์)
การเลี้ยงไก่ไข่ระยะนี้เป็นช่วงที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นระยะที่ไก่ไห้ผลผลิต โดยทั่วไปแล้วถ้าการเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง ไก่จะเริ่มไข่เมื่ออายุ 20-21 สัปดาห์ ไก่จะเริ่มไข่ ่ประมาณ 5 % ของฝูง ควรจัดการ ดังนี้
1. เมื่อไก่เริ่มไข่ได้ 5 % ของฝูง ควรเปลี่ยนอาหารจากไก่ไข่สาวเป็นไก่ไข่
2. การให้อาหารต้องเพียงพอกับความต้องการของไก่ และการให้ผลผลิตของไก่
3. ไก่ไข่จะให้ผลผลิตสูงขึ้นเรื่อย ๆ และจะสูงสุด ในช่วงอายุ 25 – 30 สัปดาห์ และจะค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ
4. ในกรณีเลี้ยงแบบกรงตับต้องจดบันทึกการไข่ทุกวัน
• การเก็บไข่ ควรเก็บด้วยความระมัดระวัง ใส่ในแผงไข่ที่สะอาดคัดแยกขนาดไข่และไข่บุบร้าว
• ข้อพึงระวังกรณีที่ฝูงไก่กินอาหารลดลงผิดปกติ อาจเกิดจากความเครียดหรือเจ็บป่วย ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ ถ้าแก้ไขเองไม่ได้ควรปรึกษา
สัตวแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญทันที การเลี้ยงไก่ไข่ต้องมีน้ำสะอาดให้กินตลอดเวลา
• การให้ผลผลิตของไก่ไข่ โดยทั่วไปจะให้ไข่ประมาณ 52 สัปดาห์ แต่ในเกษตรกรบางรายสามารถเลี้ยงไก่ไข่ได้นานถึง 60 สัปดาห์ ซึ่งอยู่
ที่การดูแล การจัดการที่ดี
• การปลดไก่ไข่ออก ส่วนใหญ่จะทำเพื่อให้ผลผลิตไม่คุ้มทุน เช่น ให้ผลผลิตต่ำกว่า 60 % ของฝูง
วิธีสังเกตลักษณะของไก่ไข่หรือไม่ไข่อย่างง่าย ๆ
ลักษณะ |
ไก่กำลังไข่ |
ไก่ไม่ไข่ |
หงอน |
ใหญ่แดง โตเต็มที่ สดใส |
เล็กซีด เป็นขุยสะเก็ด |
โรงเรือนในการเลี้ยงไก่ไข่
การจัดสร้างโรงเรือนเลี้ยงไก่เพื่อการค้านั้น จำเป็นจะต้องจัดสร้างโรงเรือนให้ถูกแบบ มีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถใช้เลี้ยงไก่ได้นานปีจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ผู้เลี้ยง ไก่ไข่จะต้องสร้างโรงเรือนให้ถูกแบบมาตรฐาน ตามสภาพแวดล้อมของประเทศไทย โรงเรือนที่ดีควรมีลักษณะ ดังนี้
1. สามารถป้องกันแดด ลม และฝน ได้ดี
2. ป้องกันศัตรูต่าง ๆ เช่น นก, หนู, แมว ได้
3. รักษาความสะอาดได้ง่าย ลักษณะที่ดีโรงเรือนควรเป็นลวด ไม่รกรุงรัง น้ำไม่ขัง
• ควรห่างจากบ้านคนพอสมควร ไม่ควรอยู่ทางต้นลมของบ้าน เพราะกลิ่นขี้ไก่อาจจะไปรบกวนได้
• ควรเป็นแบบที่สร้างได้ง่าย ราคาถูก ใช้วัสดุก่อสร้างที่หาได้ในท้องถิ่น
• หากมีโรงเรือนไก่ไข่หลาย ๆ หลัง การจัดสร้างไม่ควรให้เป็นเรือนแฝด แต่ควรเว้นระยะห่างของแต่ละโรงเรือนไม่น้อยกว่า 10 เมตร ทั้งนี้ เพื่อให้มีการระบายอากาศ และความชื้นดีขึ้น
รูปแบบของโรงเรือนไก่ไข่
ลักษณะและการจัดสร้างโรงเรือนเพื่อใช้เลี้ยงไก่ไข่มีอยู่หลายรูปแบบ การจะสร้างแบบใดนั้น ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์รูปแบบของการเลี้ยง ความยากง่าย ทุน และวัสดุ อุปกรณ์ที่มีอยู่ในท้องถิ่นนั้น ๆ แต่โดยทั่วไปแล้วโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ที่นิยมสร้าง คือ แบบหน้าจั่วและแบบจั่วสองชั้น การป้องกันโรค
ในการเลี้ยงไก่ไข่ให้ประสบผลสำเร็จนั้น ต้องเลี้ยงไก่ให้มีสุขภาพดี สมบูรณ์ แข็งแรง จึงจะให้ผลผลิตสูง ดังนั้น เราต้องรู้จักโรคไก่และการป้องกัน โดยถือหลักว่า “ กันไว้ดีกว่าแก้ ” โดยการฉีดวัคซีน
ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจของการเลี้ยงไก่ไข่โอเมก้า – 3
พันธุ์ไก่ไข่ จำนวน 87 ตัว
อัตราการไข่ 78 ฟอง/วัน = 89.65%
อัตราการกินอาหาร 9.5 กิโลกรัม ๆ ละ 10 บาท เป็นเงิน 95 บาท
ไข่ไก่โอเมก้า – 3 ขายฟองละ 2.50 บาท x 78 = 195 บาท/วัน
คงเหลือวันละ 100 บาท/วัน
ข้อมูลพื้นฐานด้านปศุสัตว์ในพื้นที่ของโครงการสถานีพัฒนาเกษตรที่สูงดอยม่อนล้าน อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่
ปริมาณสัตว์โดยรวมทั้งตำบล
ตำบล |
จำนวน |
โคเนื้อ |
กระบือ |
สุกร |
สัตว์ปีก |
โคนม |
เกษตรกร |
พื้นที่ถือ |
|
ป่าตุ้ม |
11 |
813 |
60 |
1,528 |
19,461 |
20 |
961 |
974 |
|
ป่าไหน่ |
10 |
125 |
35 |
174 |
30,2o8 |
- |
794 |
2,987 |
|
ปริมาณสัตว์แยกเป็นรายหมู่บ้าน
หมู่ที่ 3 ตำบลป่าไหน่
- พื้นที่ถือครอง 430 ไร่ 3 งาน เกษตรกรด้านการเลี้ยงสัตว์ 100 ราย ปริมาณไก่พื้นเมือง/ไก่เนื้อ 1,580 ตัว ปริมาณโคเนื้อ 18 ตัว ปริมาณกระบือ - ตัว ปริมาณสุกร 3 ตัว
หมู่ที่ 3 ตำบลป่าตุ้ม
- พื้นที่ถือครอง - ไร่ - งาน เกษตรกรด้านการเลี้ยงสัตว์ 172 ราย ปริมาณไก่พื้นเมือง/ไก่เนื้อ 235 ตัว ปริมาณโคเนื้อ 30 ตัว ปริมาณกระบือ - ตัว ปริมาณสุกร 25 ตัว
หมู่ที่ 11 ตำบลป่าตุ้ม
- พื้นที่ถือครอง 147 ไร่ 1 งาน เกษตรกรด้านการเลี้ยงสัตว์ 100 ราย ปริมาณไก่พื้นเมือง/ไก่เนื้อ 4,875 ตัว ปริมาณโคเนื้อ - ตัว ปริมาณกระบือ - ตัว ปริมาณสุกร 1,027 ตัว
ข้อมูลพื้นฐานด้านปศุสัตว์ในพื้นที่ของโครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริบ้านดงเย็น อำเภอจอมทอง
จังหวัดเชียงใหม่
ปริมาณสัตว์โดยรวมทั้งตำบล
ตำบล |
จำนวน |
โคเนื้อ |
กระบือ |
สุกร |
สัตว์ปีก |
โคนม |
เกษตรกร |
พื้นที่ถือ |
|
บ้านแปะ |
18 |
2,386 |
201 |
1,528 |
30,303 |
- |
2,061 |
3,596 |
|
แม่สอย |
14 |
565 |
2 |
685 |
23,866 |
1 |
1,848 |
8,326 |
|
ปริมาณสัตว์แยกเป็นรายหมู่บ้าน
หมู่ที่ 6 ตำบลแม่สอย
- พื้นที่ถือครอง 1,136 ไร่ 2 งาน เกษตรกรด้านการเลี้ยงสัตว์ 167 ราย ปริมาณไก่พื้นเมือง/ไก่เนื้อ 1,322 ตัว ปริมาณโคเนื้อ 16 ตัว ปริมาณกระบือ - ตัว ปริมาณสุกร 162 ตัว
หมู่ที่ 9 ตำบลแม่สอย
- พื้นที่ถือครอง 478 ไร่ 3 งาน เกษตรกรด้านการเลี้ยงสัตว์ 99 ราย ปริมาณไก่พื้นเมือง/ไก่เนื้อ 258 ตัว ปริมาณโคเนื้อ - ตัว ปริมาณกระบือ - ตัว ปริมาณสุกร 104 ตัว
หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านแปะ
- พื้นที่ถือครอง - ไร่ - งาน เกษตรกรด้านการเลี้ยงสัตว์ 34 ราย ปริมาณไก่พื้นเมือง/ไก่เนื้อ 577 ตัว ปริมาณโคเนื้อ - ตัว ปริมาณกระบือ - ตัว ปริมาณสุกร 9 ตัว
หมู่ที่ 15 ตำบลบ้านแปะ
- พื้นที่ถือครอง 49 ไร่ 1 งาน เกษตรกรด้านการเลี้ยงสัตว์ 52 ราย ปริมาณไก่พื้นเมือง/ไก่เนื้อ 3,116 ตัว ปริมาณโคเนื้อ - ตัว ปริมาณกระบือ - ตัว ปริมาณสุกร 1 ตัว