มหาวิทยาลัยแม่โจ้เผยสูตรสมุนไพรกระชายขาว อาหารเป็นยาช่วยเสริมภูมิต้านโควิด-19
วันที่บันทึก :27/07/2021
วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ที่ ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และดร.วารินทร์ สุทนต์ หัวหน้าศูนย์สมุนไพรและแพทย์แผนไทยแม่โจ้ ร่วมแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 40/2564 ในประเด็นเกี่ยวกับสมุนไพรกระชายขาว อาหารจากตำรับยาสมุนไพรไทย ช่วยเสริมภูมิต้านทาน covid -19
รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า นับแต่เกิดวิกฤติการระบาดของโรคโควิด -19 ในช่วงที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยแม่โจ้มีการวิจัยเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินนโยบาย "แม่โจ้ร่วมใจสู้ภัยโควิด" ซึ่งมีการตั้งโรงพยาบาลสนาม ช่วยแก้วิกฤติจากสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ การสร้างนวัตกรรมงานวิจัยต่างๆ ช่วยสู้ภัยโควิด-19 เช่น ผลิตภัณฑ์ซิลเวอร์นาโนฆ่าเชื้อโรค, ผลิตภัณฑ์เม็ดยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสกัดด้วยนวัตกรรม BIO-Botanical Dynamic Technology และล่าสุด ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกระชายขาว อาหารจากตำรับยาป้องกันโควิด-19 ซึ่งเกิดจากการดำเนินงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สมุนไพรสนองนโยบายของรัฐบาลภายใต้ศูนย์สมุนไพรและแพทย์แผนไทยแม่โจ้ รวมถึงมีหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินการด้านสมุนไพรตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อมุ่งหวังนำภูมิปัญญาของสมุนไพรและแพทย์แผนไทยกลับมาสร้างสุขภาพพื้นฐานของชาวไทยให้สมบูรณ์แข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคอุบัติใหม่ต่างๆ มุ่งพัฒนาวัตถุดิบไปสู่ผลิตภัณฑ์ยาเป็นตู้ยาสมุนไพรประจำชุมชนและจังหวัดเชียงใหม่ ในอนาคต